ĂN CHAY CÓ ĐƯỢC ĂN MẬT ONG KHÔNG?

Ngày đăng: 14:19 PM, 28/08/2024 - Lượt xem: 57

  1. Nguồn gốc của mật ong

Mật ong là dung dịch đặc quánh có vị ngọt đặc trưng.

Mật ong được tạo ra bởi một quá trình vô cùng phức tạp và tốn nhiều thời gian. Từ việc ong thợ thu thập mật ong cho đến quá trình sử dụng enzyme đặc biệt của loài ong mật để chuyển hóa mật hoa thành mật ong.

Như vậy, có thể nói, mật ong là thực phẩm có nguồn gốc động vật. Cho nên chúng không phải thực phẩm thuần chay.

  1. Vậy ăn chay có được ăn mật ong không?

Chúng ta sử dụng mật ong chứ không phải ăn con ong. Hoàn toàn không giết hại chú ong bé nhỏ nào làm thức ăn cả. Mà chỉ thu phần mật ngọt mà chúng đã sản xuất thôi.

Do đó, cho dù không phải thực phẩm thuần chay những người ăn chay hoàn toàn có thể uống mật ong mỗi ngày.

Tuy ăn chay có thể uống mật ong, nhưng một bộ phận người ăn chay từ chối sử dụng.

Có 2 lý do giải thích cho điều này.

Thứ nhất, họ là những người theo đuổi lối sống thuần chay (veganism). Lối sống này từ chối tiêu thụ và sử dụng bất kỳ loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ngoài mật ong ra, họ sẽ không ăn trứng, sữa,.. không dùng giày dép, quần áo làm từ da và lông động vật hay đại loại như vậy.

Thứ hai, một bộ phận người ăn chay cho rằng không nên uống mật ong vì việc khai thác mật ong là hành động gây hại cho đàn ong. Mật ong là thức ăn của cả đàn ong. Nếu khai thác, ong sẽ không có thức ăn và chúng sẽ chết vì đói. Ngoài ra, để lấy mật ong, người ta phải xua đuổi đàn ong và phá tổ của chúng.

3.   Sử dụng mật ong có lợi ích gì cho sức khỏe?

Mật ong có chứa khoảng 31% đường glucose, 38,5% fructose và các loại vitamin như vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C cùng các khoáng chất thiết yếu khác giúp bổ sung và cân bằng dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể.

 

Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng mà mật ong có công dụng nổi bật: Giúp dịu cổ họng, giảm cơn ho, chống oxy hóa, ngăn chặn nguy cơ ung thư, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, tốt cho hệ tim mạch, làm giảm triglyceride, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm sự bám dính của vi khuẩn tại đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương, khử trùng, giảm viêm, sưng tấy.

Với Salad Vị Lai sử dụng mật ong giúp làm dậy lên hương vị thơm ngọt tươi mát của rau củ và bánh mì nướng mật ong thơm ngon nóng giòn.

4.  Những loại mật “thuần chay” để thay thế mật ong cho người ăn chay

Một số loại mật thuần chay để thay thế mật ong mà bạn có thể tham khảo:

·       Mật mía: Là loại mật có trong cây mía. Sản phẩm rất giàu sắt, canxi,... nên có thể sử dụng như mật ong dành cho người ăn chay.

·       Mạch nha: Loại mật dẻo được sản xuất từ một số loại lúa mì, ngũ cốc yến mạch,... Mạch nha có độ dẻo nhưng không dai, tương đối ngọt, màu vàng sậm và thơm ngon.

·       Đường phèn: Thành phần của đường phèn là đường mía, thốt nốt,... Sản phẩm có thể thay thế đường tinh luyện, giảm thiểu tác động xấu của đường tinh luyện lên cơ thể.

·       Đường thốt nốt: Đây là phần nước dịch lấy ra từ nhị hoa cây thốt nốt sau đó đem đi chế biến thành đường. Loại này có vị ngọt thanh, thơm và khi dùng mát hơn hẳn đường mía và đường củ cải.

·       Đường dừa: Người ta làm đường dừa bằng cách dùng dao sắc khứa lên hoa dừa để lấy nhựa rồi đun nóng cho nước cạn hết. Thành phẩm làm ra chính là đường dừa. Sản phẩm đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, không thua kém mật ong.

 

Với những kiến thức chay của chúng tôi thông qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã không còn băn khoăn trước câu hỏi ăn chay có uống được mật ong không? Cũng như những thực phẩm thay thế mật ong. Chúc các bạn có được sự lựa chọn phù hợp với sở thích, trường phái ăn chay và đừng quên Vị Lai có những thức uống ngọt lành, thanh mát trong mùa hè để bổ sung nước cho cơ thể, bạn nhé!